Nét văn hóa lịch sử vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long, một trong những cái nôi của người Việt cổ với ba nền văn hoá tiền sử kế tiếp nhau đó là: Văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Bèo và văn hóa Hạ Long. Đến với du lịch vịnh Hạ Long để cùng chúng tôi khám phá nét văn hóa lịch sử cổ vịnh Hạ Long.

Văn hóa Soi Nhụ nền văn hóa cách ngày nay 18.000 năm đến 7.000 năm và được phân bố chủ yếu trong khu vực các đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, và ở các hang động ven bờ với các di tích tiêu biểu: Mê Cung, Thiên Long, Tiên Ông...Cách sinh hoạt và sinh sống của cư dân văn hóa Soi Nhụ là thu lượm sò, ốc, hoa quả… Tích tụ của tầng văn hóa gồm có ốc núi (Cyclophorus) và ốc suối (Melania) cùng một số loài nhuyễn thể nước ngọt khác.

Di chỉ hang Mê Cung

Di chỉ hang Mê Cung

So với nền văn hóa cùng thời Văn hóa Hòa Bình – Bắc Sơn thì văn hóa của người Soi Nhụ đã có một mô hình văn hóa đa dạng hơn, phong phú hơn, bởi vì trong phương thức kiếm sống của cư dân ở đây đã có thêm yếu tố biển.

Văn hóa Cái Bèo  cách ngày nay từ 7.000 năm đến 5.000 năm – là nguồn kết nối giữa văn hóa Soi Nhụ và văn hóa Hạ Long- nét văn hóa đa dạng và cổ đại mà bạn nên khám phá trong chuyến du lịch Hạ Long 1 ngày giá rẻ. Các di tích tiêu biểu gồm Cái Bèo, Hà  Giát, Giáp Khẩu... được phân bố trên bờ vũng vịnh kín gió, tựa lưng vào núi, mà chủ yếu là núi đá vôi. Cách kiếm sống chủ yếu của cư dân văn hóa Cái Bèo là khai thác động vật thủy sinh (cua, cá, nhuyễn thể) kết hợp với săn bắt các loài động vật, hái lượm hoa quả trong tự nhiên. Di chỉ Cái Bèo là bằng chứng cho thấy người Việt cổ xưa đã biết tiến ra biển khơi để khai thác biển cả.

Hiện vật cổ trong di chỉ Cái Bèo

Hiện vật cổ trong di chỉ Cái Bèo

Tham khảo: 

Văn hoá Hạ Long, cách ngày nay từ 4.500 – 3.500 năm và được chia làm hai giai đoạn sớm và muộn.

Giai đoạn sớm: Là kết quả trực tiếp của đợt biển tiến Holoxen trung (khoảng 6.000 – 5.000 năm trước). Đợt biển tiến này đã làm mất đi môi trường sống của cư dân văn hóa Cái Bèo, khiến cho một bộ phận cư dân phải di chuyển lên phía Đông Bắc và những vùng đất cao hơn. Tại đây họ tạo nên giai đoạn sớm của Văn hóa Hạ Long. Phương thức sống của cư dân : Săn bắt, hái lượm, canh tác, trồng cây lấy sợi, rau củ quả, tăng cường khai thác biển, phát triển nghề thủ công làm gốm bàn xoay và chế tác công cụ đá.

Đọc thêm >> https://dulichhalongsapa.com/dia-diem-du-lich/hang-sung-sot-hang-dong-va-dep-nhat-cua-du-lich-ha-long/

Nét văn hóa cổ trong hang động Bái Tử Long

Nét văn hóa cổ trong hang động Bái Tử Long

Giai đoạn muộn:  là kết quả của mực nước biển dâng cực đại rồi sau đó rút dần. Khi biển lùi, các cư dân văn hóa Hạ Long giai đoạn sớm có sự chuyển cư ngược lại. Theo nước thuỷ triều, họ tiến dần ra biển. Địa bàn cư trú của cư dân văn hoá Hạ Long giai đoạn muộn tương đối phong phú, bao gồm: Hang động, chân núi ven biển, doi cát, các bậc thềm và mặt đồng bằng cổ. Các di chỉ tiêu biểu: hang Bái Tử Long, hang Soi Nhụ dưới, Ngọc Vừng …Phương thức sinh sống của cư dân văn hóa Hạ Long trong giai đoạn muộn  cơ bản đã gắn với môi trường biển cả với kỹ thuật chế tác công cụ đá và đồ gốm khá hoàn hảo, trở thành đặc trưng của văn hóa Hạ Long đó là: Gốm văn thừng, văn chải, văn khắc vạch, rìu và bôn có vai có nấc. Văn hóa Hạ Long giai đoạn này là một trong những tiền đề đặc biệt quan trọng góp phần để phát triển nền văn minh Việt cổ.

Xem thêm https://dulichhalongsapa.com/dia-diem-du-lich-ha-long/tho-mong-voi-nui-bai-tho-vinh-ha-long/

Vịnh Hạ Longnơi ghi dấu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Vịnh Hạ Long còn là nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của dân tộc từ thế kỷ X đến thế kỷ XX: Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán (năm 938), Lê Hoàn đánh thắng quân Tống (năm 981), Trần Hưng Đạo đánh thắng quân Nguyên Mông (năm 1288) và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, góp phần bảo vệ nền hoà bình cho Tổ Quốc.
Hiện nay, trong khu vực Vịnh Hạ Long còn có nhiều di tích lịch sử – văn hoá quan trọng, nhất là trong cộng đồng ngư dân làng chài trên Vịnh vẫn còn bảo lưu những nét văn hoá, truyền thống độc đáo của người vùng biển Hạ Long như hò, vè, hát đám cưới, hát giao duyên và nhiều lễ tục truyền thống khác.

Click vào đây để tham khảo các chương trình tour du lịch Hạ Long giá hấp dẫn nhất mới nhất.