Thơ mộng với Núi Bài Thơ- Vịnh Hạ Long

Núi Bài Thơ là một di tích  có giá trị văn hóa lịch sử quan trọng, thắng cảnh nổi tiếng khi đi du lịch Hạ Long. Nơi đây còn lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên cửa Vịnh Hạ Long đã làm thơ.
Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ- Hạ Long là một ngọn núi đá vôi cao 106m nằm kề ngay bên vịnh Hạ Long, nhìn xa trông như một toà lâu đài khổng lồ với ba ngọn tháp nhấp nhô trên những bức tường thành kiên cố. Trước kia núi còn có tên là núi Truyền Đăng. Đây là xúc cảm của biết bao tâm hồn thi sĩ. Đến tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, sau được gọi là núi Bài Thơ. 261 năm sau (năm 1729), nhân dịp duyệt thủy quân trên Biển Đông, chúa Trịnh Cương đã là một bài thơ họa lại bài thơ của vua Lê Thánh Tông và cho khắc ngay gần đấy.

Đọc thêm:

Đường bậc thang lên núi Bài Thơ

Đường bậc thang lên núi Bài Thơ

Ngoài ra Núi Bài Thơ còn dấu tích bài thơ của Nguyễn Cẩn và một số bài thơ khác. Ngay dưới chân núi Bài Thơ có chùa Long Tiên mới được xây dựng vào năm 1940 để thờ Phật và các vị tướng triều Trần có công với nước. Ngôi chùa mang những nét kiến trúc rất độc đáo. Gần ngôi chùa này cũng có một con đường dẫn lên đỉnh núi. Ở Bến Đoan ngay gần chân núi còn có ngôi đền nhỏ do các chủ thuyền thường xuyên buôn bán qua vùng biển Đông Hải cừng nhau góp sức xây dựng. Đền thờ vị tướng tài Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Trần Quốc Tuấn. Trần Quốc Nghiễn là người có công lớn trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của triều Trần, đặc biệt là quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ ba năm 1288 . Đến 1913 đền đã được trùng tu lại như ngày nay.

Vẻ đẹp quang cảnh vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ

Vẻ đẹp quang cảnh vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ

Du lịch hè Hạ Long, leo Núi Bài Thơ là một điều thú vị và hấp dẫn và khi đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước không gian cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, xa xa là dòng nước biển trong xanh mênh mông, đảo đá nhấp nhô điểm xuyến những con thuyền, con tàu nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình.