Tưng bừng lễ hội hát giao duyên của người Dao đỏ

Sapa có thể nói là nơi tập trung nhiều dân tộc thiểu số nhất nước ta, là một điểm đến tuyệt diệu. Hàng năm, ở đây diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc của các đồng bào một trong số đó là tục hát giao duyên giữa năm và nữ của người Dao đỏ đã có truyền thống từ rất lâu đời. Tục lệ này có mục đích để trai, gái tìm bạn trăm năm cho mình. Thêm vào đó, đầu xuân hát giao duyên còn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bộ thu, mong cho các gia đình được khỏe mạnh và bình an.

Nếu có một tour du lịch Sapa từ Hà Nội dịp này thì đừng bỏ lỡ những điều thú vị trong lễ hội hát giao duyên ở Tả Phìn nha bạn.

Tưng bừng lễ hội hát giao duyên ở Tả Phìn

Tưng bừng lễ hội hát giao duyên ở Tả Phìn

Những năm gần đây, với sự phát triển của du lịch Sapa, lễ hội hát giao duyên lại càng nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền bởi đây là sự kết hợp hài hòa văn hóa của 2 dân tộc là Dao đỏ và Mông. Chính vì thế, nó không chỉ là một lễ hội về hình thức mà còn là điểm đến của rất nhiều du khách trong hành trình khám phá Sapa của mình.
Lễ hội bắt đầu bằng việc tái hiện lại “ lễ tết nhảy của người Dao đỏ”. Đây là một phần vô cùng quan trọng tại lễ hội. Tiếp đó là nghi thức cúng lễ, nhảy tế thần và một số tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao như thổi khèn, hát giao duyên, múa ô,…

Thổi khèn là đặc trưng của các chàng trai vùng cao

Thổi khèn là đặc trưng của các chàng trai vùng cao

Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ có cơ hội tham gia những trò chơi vô cùng hấp dẫn được tổ chức tại đây. Chẳng hạn: đi qua cầu, leo cột, ném còn, bắn nỏ,…hay một số trò chơi tập thể như kéo co, đá bóng. Tất cả đều được mọi người hưởng ứng nhiệt liệt và tham gia nhiệt tình, thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào ta.

Mọi người cũng có thể cùng nhau múa hát, giao lưu, tạo nên bầu không khí tươi vui, gần gũi. Trong sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, những lời hát giao duyên vang lên ngân nga giữa núi rừng như khắc sâu vào tấm trí những người tham gia.

Có thể nói Sapa là điểm dừng chân lý tưởng cho chuyến du lịch của bạn, không chỉ tham gia tìm hiểu các lễ hội, thưởng thức đặc sản mà còn tham quan các điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa >> http://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/nhung-diem-den-hap-dan-nhat-khi-du-lich-sapa/