Ngắm cảnh quan Sapa hùng vĩ nơi đèo Ô Qui Hồ

Được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của núi rừng phía Bắc, nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, con đèo Ô Qui Hồ sừng sững còn được biết đến với tên đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Mây. Đây được xem là một trong những thắng cảnh rừng núi của Việt Nam nhưng bạn nên tìm hiểu về kinh nghiệm phượt đèo Ô Qui Hồ Sapa để tham quan dễ dàng hơn.

Con đèo này có chiều dài khoảng 50km, nằm ở độ cao gần 2000m nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai với đỉnh đèo – còn biết đến với tên Cổng trời Sapa – là ranh giới giữa hai tỉnh. Có thể nói đèo Ô Qui Hồ là nơi thể hiện tinh thần của du lịch Sapa khi nó là cung đường đèo hùng vĩ và hiểm trở nhất miền núi phía Bắc Việt Nam. Nó được gọi với tên Ô Qui Hồ là bởi tiếng chim, một loại chim lông vàng gắn với truyền thuyết tình yêu lãng mạn mỗi khi hoàng hôn buông xuống lại bay quanh đỉnh núi kêu ba tiếng Ô Qui Hồ da diết.

 

Đèo Ô Qui Hồ

Đèo Ô Qui Hồ

Đèo Ô Qui Hồ nhìn xa như một sợi dây thừng uốn lượn, quấn quanh dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi có đỉnh Fansipan – nóc nhà của Đông Dương cao vời vợi 3.414m. Mang một vẻ đẹp thơ mộng, nên thơ hữu tình khi nhìn từ xa song khi chính thức đặt chân lên con đèo này, nhiều người mới thấy nó là cả một thách thức. Nó dường như đã trở thành một huyền thoại mà bất cứ tay phượt nào cũng muốn chinh phục. Bạn phải là người có kinh nghiệm đi đường núi, nhất là kinh nghiệm du lịch Sapa thì khi đến Sapa mới có thể tự tin phiêu du trên con đèo kì vĩ này.

Cung đèo này có 2/3 thuộc địa phận tỉnh Lai Châu, còn 1/3 còn lại thuộc tỉnh Lào Cai nằm ở phía Sapa. Đi thăm thác Bạc, thác Tình Yêu, nhiều du khách đi du lịch Sapa đều không bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm cảm giác ngắm toàn cảnh Sapa trên đỉnh đèo Ô Qui Hồ, hay còn gọi là cổng trời Sapa. Vượt qua cánh cổng của vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn đi thêm một đoạn nữa, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi những làn sương khói mờ ảo tỏa ra từ một lỗ to hun hút đẹp tựa cảnh tiên. Đó chính là lúc bạn đã chuẩn bị đến với đỉnh đèo Ô Qui Hồ.

Quang cảnh Sapa nhìn từ đỉnh đèo Ô Qui Hồ

Quang cảnh Sapa nhìn từ đỉnh đèo Ô Qui Hồ

Đứng trên đỉnh đèo, du khách có thể ngắm những con đường cong cong uốn lượn nơi nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, rồi cả con đường vượt núi rừng để sang Bình Lư hay đến với khu du lịch Sapa luôn nườm nượp những ô tô qua lại. Những ngày mù sương hay vào mùa đông tuyết rơi, khung cảnh trước mắt bạn chắc chắn y hệt tiên cảnh, cảm giác được ôm mây trọn vào lòng là cảm giác chỉ có được khi ta đang đứng tại giữa đỉnh đèo này. Còn vào những ngày trời trong mây tạnh, nắng vàng chan hòa thì bạn hoàn toàn có thể ngắm ngũ chỉ sơn của Sapa và ngay cả đỉnh Fansipan hùng vĩ cũng sẽ sừng sững ngay trước mắt bạn.

Xem thêm về du lịch sapa 2 ngày tại đây.

Hơn hết, vẻ đẹp của đèo Ô Qui Hồ còn chưa chịu dừng lại ở đó. Bên mù sương, bên nắng ấm, giữa hai cung đường thuộc Lào Cai và Lai Châu khung cảnh luôn biến đổi kì diệu khôn lường. Xa xa phía dưới của đèo còn có cả tiếng thác Bạc, thác Tình Yêu ngày đêm đổ ầm ầm. Vừa ngắm cảnh, vừa lắng nghe tiếng thác như bản nhạc rừng vang bên tai, tất cả hòa quyện tạo nên một trải nghiệm mà bạn không thể quên, và cũng chỉ có những du khách đến với “vua đèo Tây Bắc” này mới có thể cảm nhận hết được.

Ngoài đèo Ô Qui Hồ còn có vẻ đẹp hùng vĩ của thác bạc Sapa Lào Cai và rất nhiều danh lam thắng cảnh khác.