Gà ác – món ngon Sapa

Gà ác (gà đen Sapa) là một món ăn của Sapa mà bất cứ thực khách nào đã thưởng thức một lần đều muốn quay lại ăn thêm nhiều lần nữa. Món gà ác cùng với rất nhiều món khác của ẩm thực Sapa có một sức hút lạ kỳ thu hút du khách đến du lịch Sapa 2016

Gà ác Sapa

Gà ác Sapa

Gà chỉ nặng khoảng hơn 1kg, có màu da hơi đen và được chăn thả tự nhiên nên thịt gà săn chắc và ngọt. Gà ác được người dân Sapa chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau: luộc, xào, hấp, nấu… nhưng món đỉnh nhất và khiến thực khách nhớ về ẩm thực Sapa nhất vẫn là gà nướng mật ong. Gà ác được tẩm với gia vị và mật ong đem nướng trên bếp than hồng. Loại mật ong dùng để tẩm ướp gà ác cũng rất đặc biệt, đó là loại mật ong được người dân lấy từ trong rừng có vị ngọt dịu chứ không phải ngọt gắt như mật ong nuôi.

Nghe cách chế biến thì có vẻ dễ nhưng việc chế biến gà cần phải có kinh nghiệm vì việc tẩm ướp và nướng gà không phải chuyện dễ. Mật ong được tẩm ướp với lượng vừa phải, nếu ít quá thịt gà sẽ không thơm mà nếu nhiều quá thịt gà dễ bị cháy và có vị đắng. Thời gian nướng gà phải hợp lý, nếu ngắn quá gà sẽ không chín và ngược lại gà sẽ bị quá lửa ăn bị đắng.

Thông thường người dân Sapa sẽ nhìn vào màu vàng của da gà bên ngoài mà ước chừng thời gian nướng hợp lý. Gà ác nướng vàng ruộm khi ăn chấm với với muối tiêu chanh ăn kèm với lá bạc hà ngon ngất ngây là một trong các món đặc sản phải thưởng thức  khi du lịch Sapa đã ăn một lần là nhớ mãi về ẩm thực nơi đây với món gà ác ngon không giống với bất kỳ món gà ở nơi nào khác.

Dường như ở xứ lạnh món nướng rất được ưa chuộng nên mọi thứ đều được mang lên… nướng hết. ngoài món gà ác thì tại khu đồ nướng của Sapa còn rất nhiều món nướng thơm ngon hấp dẫn khác như thịt xiên nướng, sườn nướng, trứng nướng, xúc xích nướng cơm lam nướng, khoai nướng…

Ngoài các món nướng thì ẩm thực Sapa còn có nhiều món đặc sản ngon gợi cho du khách nhớ đến Sapa, bạn có thể xem thêm cẩm nang du lịch Sapa ở đây.