Hang động Tả Phìn tạo hóa ban tặng cho Sapa

Bản Tả Phìn cách thị trấn Sa Pa 12km, chếch về phía đông bắc gồm hai dân tộc Dao và H’mông cư trú. Cách trụ sở UBND xã Tả Phìn gần 1km về phía Bắc có dãy núi đá vôi, một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn. Trong dãy núi này có một quả núi nhỏ, dưới chân núi nứt ra một cửa hang, chiều cao khoảng 5m, rộng khoảng 3m, mở ra một lối đi xuyên xuống đất.

Tuy đến nay chưa phải là địa điểm du lịch Sapa giá rẻ thu hút nhiều lượt khách tham quan nhất nhưng Hang động Tả Phìn vẫn luôn có một vẻ cuốn hút kì lạ đối với ai thích khám phá, hòa mình với thiên nhiên núi rừng giữa đất trời Tây Bắc. Hang động Tả Phìn thuộc vào một dãy núi cùng nhánh với Hoàng Liên Sơn. Chiều cao khoảng 5m, chiều rộng chừng 3m. Từ phía cửa hang xuống tới sâu lòng đất chỉ một  người chui vừa, bạn phải đi thêm chừng 30m nữa. 

Càng đi xuống sâu, lòng hang như càng hẹp lại, hun hút. Các vách đá hai bên có nhiểu hẻm và núi đi vòng vèo nhưng cuối cùng vẫn quay lại cửa hang lúc đầu. Du khách tham quan đi men theo đường của vách núi lớn, sẽ cảm nhận được đường đi lúc lên lúc xuống, chỗ vách núi dang rộng, chỗ lại hẹp chỉ có thể một người đi qua. Chỗ đẹp nhất được miêu tả lại từ những người đã có kinh nghiệm đi du lịch Sapa, rằng là ở sâu trong lòng hang. Nơi đó có diện tích khá rộng, có thể được coi là nơi rộng nhất bởi có vòm cao trên 8m.

 Hang động Tả Phìn

Hang động Tả Phìn

Ở chính nơi đó, các nhũ đá rủ xuống, đan vào nhau không có bất kì sự sắp xếp nào, giống như một khu mạng nhện nhấp nhô, lung linh sắc màu. Các ánh sáng như tự chiếu rọi cho nhau, nhỏ giọt, tạo nên thành một không gian vừa hư vừa thực như thể bức tranh tuyệt đẹp của vị họa sĩ ẩn danh nào đó đã bỏ quên không mang về. Vẻ đẹp hang động Tả Phìn cùng với nhiều hang động khác ở sapa như quần thể động Mường Vi cũng tạo nên những cảnh sắc thiên nhiên kỳ bí.

Có thể bạn quan tâm:

Đi theo đường của vách lớn, ta có cảm giác như xuyên lên vách núi, đường đi ngoằn ngoèo, khi lên lúc xuống, chỗ phình to, chỗ giống người thiếu phụ đang bồng con, chỗ giống các nàng tiên khoả thân đang tắm, chỗ giống mâm xôi khổng lồ với những mảng nham thạch xù xì phớt trắng, hệt những mảng san hô bám viền xung quanh, có chỗ giống như những dãy cột nhà trắng mịn buông từ trên nóc xuống, đan thành dãy “đăng ten” uốn lượn, nhấp nhô, long lanh màu ngọc bích. Những giọt nước từ đỉnh núi thấm dần rồi đọng lại nơi chóp của nhũ đá, thánh thót nhỏ giọt như điểm từng nhịp trong không gian mờ ảo. Ai đã từng vào đây một lần khi về sẽ nhớ mãi mảnh đất Sapa thơ mộng này.

>> Đọc thêm về https://dulichhalongsapa.com/dia-diem-du-lich-sapa/ngam-canh-quan-sapa-hung-vi-noi-deo-o-qui-ho/

Vào sâu bên trong hang, ta sẽ thấy một tảng đá lớn nằm hơi nghiêng, trên nền đá và in hình những vết chân gà, ngay chóp đá bên phải còn hằn lên những vệt lõm hệt như móng chân ngựa. Vách đá đối diện có những dòng chữ Pháp được khắc bằng vật cứng, cho đến nay dù bị bụi thời gian phủ lên ta vẫn có thể đọc được.

Hang động Tả Phìn có rất nhiều bí ẩn với chúng ta. Đây là một nơi có nhiều giá trị nghiên cứu, khảo cổ và tham quan du lịch… cần được giữ gìn và bảo vệ. Hãy đến với tour du lịch sapa 2 ngày để khám phá vẻ đẹp của nó.