Mắc khén Sapa-gia vị không thể thiếu cho các món ăn Tây Bắc

Du lịch Sapa có lẽ bạn đã thưởng thức qua những món ăn đặc sản vùng núi Tây Bắc như cá suối nướng, thịt nướng hay những bát nước chấm đặc trưng ở vùng này. Khi ăn những món này, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị cay tê nơi đầu lưỡi, làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Có lẽ ít người biết đến, vị cay đặc biệt này có được do hạt mắc khén, một loại hạt gia vị độc đáo của vùng núi cao Tây Bắc.

Lên Sapa, nếu có dịp thưởng thức những món ăn của người dân tộc Thái, có lẽ bạn sẽ không thể quên được mùi vị của mắc khén, với hương vị khá lạ, cay cay, thơm thơm và có chút mùi ngai ngái của núi rừng. Là loại cây thân gỗ, cao và to, hoa mắc khén thường ra thành từng chùm như hoa xoan. Đến mùa thu hoạch, người dân nơi đây sẽ trèo lên cây để hái từng chùm quả mắc khén, rồi bảo quản ở nơi râm mát hay treo lên gần bếp để dùng dần. Gọi là hạt mắc khén nhưng người dân sẽ sử dụng cả phần quả và phần hạt bên trong để làm gia vị cho món ăn.

Cây mắc khén ra quả thành từng chùm

Cây mắc khén ra quả thành từng chùm

Được dùng làm gia vị trong hầu hết các món ăn của người Thái ở Tây Bắc, nên hạt mắc khén được xem là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Cũng có mùi thơm và vị cay như hạt tiêu, nhưng hạt mắc khén lại đậm vị hơn. Chính vì thế, khi du khách đến Sapa thưởng thức những món ăn Tây Bắc sẽ có cảm giác tê tê, cay cay nơi đầu lưỡi.
Tham khảo thêm: 
 Hạt mắc khén tươi sẽ có màu xanh, sử dụng khi còn vừa mới hái sẽ cho mùi vị thơm ngon nhất. Nhưng quả mắc khén tươi không sử dụng được lâu và dễ hỏng nên bắt buộc người  dân phải phơi khô mới có thể sử dụng được lâu dài. Mắc khén sau khi phơi khô sẽ nở ra và bên trong quả sẽ có những hạt mắc khén màu đen.
Hạt mắc khén Sapa

Hạt mắc khén Sapa

Hạt mắc khén khô sẽ được giã nhỏ cho vào nước chấm, ăn cùng với các món thịt nướng, cá nướng, măng luộc hay làm gia vị để ướp trực tiếp vào món ăn ăn trước khi nấu. Hạt mắc khén có vị hơi cay, thơm mát mùi tinh dầu, lại có thêm mùi thơm nồng đặc trưng của núi rừng, khác với vị thơm nhẹ của hạt tiêu vùng Tây Nguyên.

Để có thể thưởng thức đặc sản Sapa, bạn hãy lựa chọn cho mình tour Sapa 2 ngày 1 đêm để tận hưởng hết hương vị của nơi này nhé.

 Trong thực đơn thường ngày của những gia đình người dân ở vùng núi Sapa, hay các nhà hàng sẽ sử dụng mắc khén để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, mang đến hương vị độc đáo, khá lạ miệng. Nhiều món ăn nổi tiếng như măng lay chấm chéo, thịt gác bếp, thịt nướng khi chế biến đều được người dân cho thêm mắc khén để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Nếu du lịch Sapa hãy thử thưởng thức những món ăn được làm cùng với mắc khén để cảm nhận hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.