Du lịch Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao thơm ngon

Vào mùa thu, cao nguyên Mộc Châu không chỉ hấp dẫn gây khách du lịch với những thắng cảnh tuyệt đẹp, hùng vỹ mà cả bởi những món đặc sản của vùng đất này, một trong sốđó là bê chao. Bê chao là một trong những món ăn mà được nhiều người yêu thích nhất.

be-chao-1-3737-1444290407

Bê chao Hà Giang

Mùa hoa mận nở trắng nơi cao nguyên Mộc Châu cũng là lúc khách du lịch đến đây nhiều hơn cả. Khi đến đây du khách không chỉ ấn tượng với cảnh đẹp thơ mộng mà còn nhớ nhiều đến những món ngon nóng hổi của núi rừng. Vào những ngày đến  với Mộc Châu, khách du lịch chắc chắn không thể không tạt vào quán ven đường và trải nghiệm món bê chao nổi danh sẽ khiến bạn yêu thêm mảnh đất thắm tình này.

Những chú bê non ở Mộc Châu khi mới sinh ra sẽ  được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn nếu là bê đực thì sẽ bị loại. Những chú bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu sẽ chế biến nó thành một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng được gọi là bê chao.

Cách chế biến món bê chao cũng không quá cầu kỳ, tuy nhiên muốn món thịt bê chao ngon nhất thì phải được làm từ thịt của những chú bê con mới sinh, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Vì như vậy, món bê chao sẽ thơm ngon tuyệt hảo hơn với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại rất mềm và ngọt. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

be-chao-3-8166-1444290407

Bê chao được chấm với nước tương là tuyệt nhất

Bê phải chao trên lửa to và ngập dầu để thịt không ngấm mỡ và  tránh “sống trong, chín ngoài”. Bê chín, sau đó đem ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tếtrong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi.  Nhâm nhi miếng thịt dê thơm ngọt, chấm cùng nước tương bùi bùi, miếng bì dê dai dai, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo lại càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khiến cho du khách nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ chẳng thể nào quên.

Giá cho một đĩa bê chao khoảng 70.000 đến 200.000 đồng, tùy đĩa to nhỏ khác nhau. Ở Mộc Châu thì có rất nhiều quán bê chao nhưng không phải quán nào cũng ngon. Bạn có thể ăn ở một số quán nổi tiếng như một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181, 70 Mộc Châu…

Nếu có tham gia tour đi Mộc Châu, thì đừng quên dừng chân thưởng thức món bê chao, chắc chắn bạn sẽ hài lòng và khó có thể quên hương vị đậm đà của một món ăn mang đậm chất Tây Bắc này.