Tìm hiểu thịt trâu gác bếp Sapa

Những hoạt động tại điểm du lịch Sapa hiện nay đã rất phát triển, Sapa hiện tại là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước bởi nhiều nét đặc biệt như cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, con người hiếu khách, đời sống văn hóa độc đáo, ẩm thực đặc sắc.

Ẩm thực của Sapa luôn là nét hấp dẫn nhất thu hút du khách đến với thị trấn cao nguyên này. Trong đó phải kể đến món thịt trâu gác bếp – món thịt trâu chế biến rất đặc biệt được du khách vô cùng ưa thích đặc biệt là cánh đàn ông.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Đến với du lịch hè Sapa bạn sẽ được tìm hiểu và thưởng thức nhiều món ăn ngon và đậm đà bản sắc nơi đây như gà ác, susu chấm muối vừng, lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp như đã giới thiệu ở trên,…Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ xưa kia, người Thái đen ngày xưa nghĩ rằng các loại thịt nếu đem tẩm ướp với các loại gia vị rồi làm khô thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Họ lấy thịt ở phần bắp, vai và lưng rồi cắt thành những dải thịt dài theo dọc thớ thịt rồi đem tẩm ướp với một số loại gia vị rồi đem vắt trên gác bếp. Thịt trâu sẽ tự chín mà không cần đun nhờ lên men bởi các gia vị tẩm ướp và nhiệt độ của khói bếp củi, bếp than bốc lên.

Xem thêm https://dulichhalongsapa.com/am-thuc-sapa/len-sapa-xem-mon-com-doc-dao-com-lam/

Thịt trâu bị mất nước và khô dần, độ khô hợp lý đạt được khi thịt trâu được để từ 8 – 10 tháng tùy độ to nhỏ của miếng thịt, lượng gia vị tẩm ướp và khoảng cách giữa gác bếp và bếp lửa. Sau khi chín, thịt trâu được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn, nấu có, xào có, hầm có… nhưng cách ăn ưa thích nhất của người Sapa là xé ra chấm với gia vị và nhấm nháp với chén táo mèo cay xè. Màu của miếng thịt trâu gác bếp sau khi chín có màu đen không được bắt mắt cho lắm nhưng khi xé miếng thịt ra chúng ra lại thấy nó có màu nâu hồng rất đẹp mắt. Mùi thơm nồng của khói bếp, vị ngọt của thịt, cay của ớt, tỏi cùng mùi thơm của một số loại lá rừng kết hợp với cái cay xè của táo mèo, thịt trâu gác bếp sẽ là món ngon chinh phục bất kỳ thực khách nào.

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ

Kinh nghiệm du lịch Sapa ngoài giới thiệu những địa điểm và các món ăn cần thưởng thức còn giới thiệu rất cụ thể về hương vị, cách làm, cách ăn những món ăn đó. Nhiều người khi mới ăn thịt trâu gác bếp sẽ cảm thấy rất khó ăn vì mùi khói bếp hơi khó chịu nhưng sau khi nhai kỹ rồi nuốt đến cổ họng, vị ngọt của miếng thịt vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn bị mê hoặc, bạn chỉ muốn ăn nữa và rồi bị nghiện, mùi khói bếp khó chịu sẽ thành mùi thơm khác biệt của món ngon này.

Thịt trâu gác bếp thường được làm vào các dịp đặc biệt có cỗ bàn, người ta mổ trâu, bò, lợn để làm cỗ sẽ bớt lại một chút thịt để chế biến thịt trâu gác bếp. Hầu như nhà nào cũng có sẵn thịt trâu gác bếp trong nhà để thết đãi khách quý đến chơi thể hiện lòng hiếu khách.

Hiện nay thì thịt trâu gác bếp không còn là thứ thực phẩm dự trữ của người Thái nữa, vì sự độc đáo của nó mà nó đã trở thành một món đặc sản của du lịch Sapa nhận được sự yêu thích của đông đảo du khách. Nếu bạn đã đến Sapa thì nhất định phải thử món ăn ngon này cùng với chén rượu ngô, rượu táo mèo dưới cánh lạnh buốt của thị trấn cao nguyên Sapa nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm về các điểm du lịch ở Sapa tại đây và đừng bỏ lỡ địa điểm nào nhé.