Nức danh món xôi trắng chả mực Hạ Long

Nức danh món xôi trắng chả mực Hạ Long. Xôi nếp trắng thơm phức, dẻo mềm kết hợp với miếng chả mực trứ danh Hạ Long vàng ươm, giòn sần sật tạo nên một món ăn nổi tiếng thơm ngon hấp dẫn và là trải nghiệm ẩm thực thú vị khi du khách tới tour du lịch Hạ Long.

Nức danh món ngon xôi trắng chả mực Hạ Long

Nức danh món ngon xôi trắng chả mực Hạ Long

Xôi được làm từ gạo nếp thơm lừng, vị đậm, và rất ngon, dèo. Chả mực được làm từ những bàn tay của người dân Vùng biển Hạ Long. Mực làm chả cần mực mai, mình dày, làm sạch rồi đem vào giã đến khi mực vừa có độ kết dính, không giã nhuyễn mịn. Cho cả tua mực vào để chiếc chả được giòn hơn. Bỏ thêm gia vị, tỏi, hạt tiêu, nặn thành từng chiếc vừa ăn rồi chiên ngập trong chảo dầu. Xôi ăn cùng chả mực cần dẻo, mềm nhưng không nát. Cho thêm chút nước cốt dừa để hạt gạo bóng và miếng xôi thơm. Chả mực đặt một đĩa riêng. Không cần rưới thêm nước hành mỡ gì cho món chả mực xôi trắng đang thơm ngút ngàn, người ăn chỉ việc véo xôi, cắn thêm chả. Ăn cay có thể thêm tương ớt để đưa vị cho đồ biển, thế thôi mà biết bao du khách tới du lịch Hạ Long cũng phải xuýt xoa.

Chả mực vàng ươm, thơm ngon nổi tiếng đặc sản Hạ Long

Chả mực vàng ươm, thơm ngon nổi tiếng đặc sản Hạ Long

Xôi trắng chả mực là đặc trưng ẩm thực hương vị biển cả Hạ Long, gần gũi và quen thuộc bởi nó được bán trong những hàng quán đơn sơ ngoài vỉa hè, hay trong những con ngõ nhỏ hẹp của TP Hạ Long, phục vụ khách ăn buổi sáng. Vào những ngày lễ, Tết hay giỗ chạp, món xôi trắng chả mực được làm cầu kỳ công phu nhưng ngon hấp dẫn là món không thể thiếu đối với các gia đình ở Hạ Long.

Địa chỉ nổi tiếng với món xôi trắng chả mực là quán Cây Bàng trong một con ngõ nhỏ trên phố Lê Thánh Tông. Quán nhỏ xíu nhưng lúc nào cũng nườm nượp người chờ đến lượt có phần chả mực xôi trắng hay chả mực bánh cuốn. Phố Đoàn Thị Điểm khu Rạp Hát cũng là địa chỉ có thể thưởng thức món ngon này ở Hạ Long. Mỗi phần ăn giá trung bình khoảng 30.000 đồng.