Khám phá vẻ đẹp hoang sơ hang Tú Làn ở Quảng Bình

Quảng Bình nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với những địa danh như quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, đến Sơn Đoòng… sừng sững và bí hiểm. Thế nhưng ít người biết rằng, ở Quảng Bình còn có một hệ thống hang cũng đẹp, hoang sơ và hấp dẫn không kém – đó chính là hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, năm 2009 hệ thống hang Tú Làn mới được phát hiện do vậy đến với Tú Làn, bạn vẫn còn cảm nhận được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của thiên nhiên mà hiếm nơi nào có được. Những cánh rừng nhiệt đới,dòng sông chảy bình dị quanh năm, nào những vòm động vĩ đại, đẹp đến nghẹt thở, Tú Làn đầy bí ẩn mà hấp dẫn đến lạ

Đường vào hang Tú Làn

Đường vào hang Tú Làn

Đến với Tú Làn rất phù hợp với những bạn mê thám hiểm, ưa thích dịch chuyển bởi vì hành trình chinh phục Tú Làn không “dễ xơi”chút nào. Bạn sẽ phải đi sâu vào rừng, băng qua những cánh đồng lúa xanh ngát, sau đó vượt qua những thung lũng nằm sâu trong rừng, rồi tiếp tục bơi qua hết con nước này đến con nước khác. Quần áo cứ ướt rồi khô, khô rồi lại ướt. Để đến với Tú Làn, bạn không chỉ cần những trang phục bảo hộ đầy đủ, mà hơn cả là sự khéo léo, kiên trì, và tất nhiên là niềm đam mê khám phá .

Bơi trong hang Tú Làn cảm giác vô cùng thú vị

Bơi trong hang Tú Làn cảm giác vô cùng thú vị

Đây là một trải nghiệm không hề dễ dàng, nhiều thử thách, bởi đường đi khác gian nan và hiểm trở vậy nên, hãy đảm bảo bạn có đủ sức khỏe, bạn cũng cần bơi lội tốt nữa bởi khác với hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, dòng sông luôn đầy ắp nước chảy.Bạn sẽ phải đi hết một đoạn lội suối lại đến một lần bạn phải leo núi.Vậy mới thấy khám phá Tú Làn không đơn thuần là đi du lịch, không chỉ cần đi bộ, bạn còn phải bơi, leo dốc, thậm chí là đu dây, quả đúng là trải nghiệm những thử thách mạo hiểm kì thú như trong phim.

Muốn vào sâu trong hang bạn phải vượt qua những cánh rừng

Muốn vào sâu trong hang bạn phải vượt qua những cánh rừng

Vẻ đẹp kỳ vĩ trong hang Tú Làn

Vẻ đẹp kỳ vĩ trong hang Tú Làn

Từng khối đá xếp chồng lên nhau giống như bậc thang

Từng khối đá xếp chồng lên nhau giống như bậc thang

Các mái vòm trong hang

Các mái vòm trong hang

Lòng hang mở rộng, các khối thạch nhũ nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau

Lòng hang mở rộng, các khối thạch nhũ nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau

Sau quá trình băng rừng lội suối, đầy khó khăn và nguy hiểm thành quả bạn có được chính là được vẫy vùng trong dòng nước suối ngầm mát lạnh và thỏa thuê ngắm nhìn thạch nhũ trong hang. Điểm dừng cuối cùng trong chuyến du lịch này là một hang khô có vòm rất rộng.Hang này có hai cửa lớn liền nhau nên ánh sáng mặt trời rọi sâu vào bên trong, thấy được thạch nhũ, hốc đá… với muôn hình vạn trạng. Nhiều mạch đá trong hang như được phủ nhũ óng ánh và các cột thạch nhũ thì lấp lánh như có đính kim sa… Khiến bạn phải thốt lên rằng: Tuyệt đẹp!
Hành trình Tú Làn sẽ tiêu tốn của bạn quãng thời gian khá vất vả và rất rất nhiều nỗ lực, ý chí, nhưng bù lại, bạn sẽ có cả một rổ kinh nghiệm, kiến thức và kí ức tuyệt vời cho chuyến du lịch khám phá của mình!