Quần thể động Mường Vi – Địa điểm du lịch hấp dẫn Sapa

Sapa Lào Cai thu hút du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên hùng vỹ của núi rừng Tây Bắc, của văn hóa ẩm thực đa dạng của nhiều dân tộc thiểu số cũng như nhiều lễ hội độc đáo, hấp dẫn. Nếu như đã quen thuộc với núi Hàm Rồng, thung lũng Mường Hoa, bãi đá cổ, nhà thờ Sapa hay bản Cát Cát, Tả Phìn,….thì hôm nãy hãy cùng Khát Vọng Việt khám phá động Mường Vi của Bát Xát. Đây có lẽ là một địa điểm du lịch Sapa khá xa lạ với nhiều người. Nhưng nếu đã đặt chân đến đây, bạn sẽ bị “hút hồn” với vẻ đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và say đắm lòng người của hang động này.

Động Mường Vi - Lào Cai

Động Mường Vi – Lào Cai

Với tour du lịch Sapa để đến Mường Vi, du khách sẽ phải đi ngược hướng Tây Bắc Lào Cai khoảng 20 km, qua Bát Xát đến Bản Vược thì rẽ trái rồi đi thêm khoảng chục km nữa là đến nơi. Địa hình ở đây giống như một lòng chảo được các dãy núi đá vôi hùng vĩ bao quay. Từ lâu, Mường Vi đã là địa bàn cư trú của đồng bào Giáy và một số dân tộc thiểu số khác.

Theo những người dân ở đây kể lại, trước khi nơi đây có tên gọi là Mường Tiên. Bởi nơi này có núi non thơ mộng, hùng vỹ nên thường được các vị tiện lựa chọn là nơi để bay xuống dạo chơi, ngắm cảnh và nghỉ lại. Hàng ngày, các vị tiên dạy cho người dân cách khai khẩn ruộng nương, trồng ngô, trống lúa. Nhờ thế mà tại Mường Vi mới có gạo Séng Cù thơm ngon nức tiếng khắp nơi như bây giờ. Không những thế bất cứ khi nào làng có lễ hội hay đám cưới,…các vị tiên còn cho họ mượn đồ dùng để có thể tổ chức những buổi lễ linh đình, vui vẻ. Song, vì lòng tham và sự thiếu trung thành của con người đã khiến các vị tiên nổi giận nên đã biến tất cả đồ đạc thành đá và tạo thành quần thể hang động như hiện nay du khách nhìn thấy.

Nếu muốn homestay tại Sapa thì các bạn cần đọc trước bài viết này: Kinh nghiệm du lịch Homestay Sapa để tránh phạm phải những điều sai lầm không cần thiết.

Động Thủy Tiên là một trong những động đẹp nhất của quần thể Mường Vi

Động Thủy Tiên là một trong những động đẹp nhất của quần thể Mường Vi

Trong quần thể động Mường Vi là động Thủy Tiên nằm ở chân núi Cô Tiên với cửa động nhỏ chỉ một người mới có thể chui vào được. Nhưng đi sâu vào bên trong một chút, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi sự rộng lớn và vô vàn thạch ngũ đá đẹp mê hồn ở trong. Phía 2 bên vách động là rất nhiều thạch nhũ đủ màu sắc với nhiều hình thù khác nhau, kích thích trí tưởng tượng của con người. Ngước mắt nhìn lên phía trần động du khách sẽ thấy rất thích thú với hàng trăm chiếc đèn chùm lớn nhỏ cùng những nhũ đá óng ảnh rủ xuống đẹp như mê cung.

Du lịch Sapa ngày hè ngoài động Thủy Tiên thì tại đây còn có nhiều hang động khác đẹp không kém như hang Pạc Cám, động Cám Rúm, động Cám Rang, động Cám Tẳm,….

Không những đẹp mà quần thể hang động Mường Vi còn có những giá trị thực tiễn về an ninh biên giới, du lịch sinh thái và còn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ,….Và năm 1999, với mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị phục vụ cho sự phát triển kinh tế địa phương, hệ thống hang động Mường Vi đã được Nhà nước công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.

Chắc chắn rằng với những giá trị mà nó đem lại, Mường Vi sẽ sớm trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi tới các điểm du lịch ở Sapa ( xem thêm ).