Thơm ngon với thịt gừng Nùng Dín

Sapa là nơi hội tụ của rất đông dân tộc thiểu số, tạo nên một bức tranh văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Do đó, thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế yêu thích ẩm thực Việt Nam. Và thịt gừng Nùng Dín là một trong số đó. Nếu có dịp đi du lịch Sapa vào mùa xuân này, hãy nếm thử hương vị thơm ngon của nó nhé.

Một năm mới đã sang, người Nùng Dín lại bắt đầu mổ lợn đón xuân về. Dù có hay không có lợn, mỗi gia đình người Nùng Dín cũng phải chuẩn bị một ít thịt để chế biến các món ăn ngày tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh truyền thống thì người Nùng Dín còn có một đặc sản mà món thịt gừng (theo tiếng Nùng Dín thì gọi là Nứt sinh.

Thịt gừng Nùng Dín

Thịt gừng Nùng Dín

Món thịt gừng bình dị và chế biến cũng khá đơn giản nhưng mang hương vị riêng, đặc trưng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của dân tộc này, là một trong các món đặc sản phải thưởng thức khi du lịch Sapa.

Để làm món thịt gừng, người Nùng Dín thường dùng tất cả các loại xương như xương sườn, xương sống và thủ tươi và nhớ là không được rửa qua nước mà đem băm nhỏ luôn. Sau đó lấy một lượng lớn gừng rửa sạch, giã nhỏ vắt bớt nước và trộn đều với xương băm, muối. Sau đó dùng tay bóp nhuyễn hỗn hợp đó. Để bảo quản và giữ được độ tươi của thức ăn, khi bóp nên cho thêm ít rượu.

Làm xong những việc đó, lấy một chiếc chum có men bóng cho thịt vào, rồi đổ nước, giữ nhiệt độ ổn định để thức ăn không bị chuyển màu. Sau đó lấy ni lông đậy kín và buộc chặt đến khi nào dùng mới lấy ra tùy theo lượng ăn của mỗi bữa.

Tham khảo thêm về những lưu ý khi đi du lịch Sapa biết thêm thông tin chi tiết.

Có 2 cách để ăn. món thịt gừng này đó là nấu hoặc hấp. Nếu hấp thì lấy thịt ra cho thêm nước, hạt tiêu, rau thơm để tăng mùi vị của món ăn. Nếu nấu thì cũng cho thêm nước sao cho tương đươg với lượng thịt lấy ra rồi đun chín tới và cho thêm một số gia vị như hạt tiêu, rau cần.

Ai đã từng một làn được thưởng thức món Nứt sinh của người Nùng Dín chắc hẳn sẽ rất khó quên hương vị của nó bởi vị ngọt của thịt xương quyện với cái mặn đậm đà của muối, chất cay nóng của gừng già, phảng phất vị thơm của rượu ngô.

Hãy đặt ngay các tour du lịch Sapa 2016 theo link này để thưởng thức đặc sản này ngay nhé http://dulichsapalaocai.net/tour-sapa/