Những món ăn nên thử khi đến Sapa

Trong làn sương mù phía Tây Bắc của Tổ quốc, nơi đó có một thị trấn nhỏ xinh đẹp mang tên Sapa. Sapa – thị trấn trong sương tựa như một cô gái đang e thẹn ngại ngùng trước những chàng trai. Du lịch Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn khung cảnh tuyệt đẹp và thưởng thức những đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

Đã đặt chân đến Sapa, bỏ lỡ những món ăn dưới đây quả thật là rất đáng tiếc

Lợn cắp nách nướng

Lợn cắp nách, từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của vùng đất Sapa. Ngày nay lợn cắp nách do được nhiều người yêu thích nên được bán tại một số nơi. Vào các phiên chợ của thị trấn Sapa, du khách có thể nhìn thấy những chú lợn chỉ to khoảng 10 đến 15 cân được người dân kẹp vào bên nách bán tại chợ. Đây cũng chính là đặc điểm khiến cho giống lợn này được đặt tên là lợn cắp nách.

Thịt lợn cắp nách nướng

Thịt lợn cắp nách nướng

Để chế biến được món lợn cắp nách ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ chọn lợn cho đến lúc nướng xong. Lợn cắp nách thường được chế biến theo 2 cách: nướng cả con và nướng thành từng miếng nhỏ. Nếu ai muốn thưởng thức thịt lợn mềm thì có thể chọn cách nướng cả con. Nếu du khách nào muốn ngấm gia vị và giòn các mặt chắc chắn sẽ rất thích lợn cắp nách nướng từng miếng nhỏ. Lợn cắp nách sau khi được giết mổ, làm sạch sẽ được đem đi ướp cùng rất nhiều gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Để khoảng hơn 1 tiếng, khi gia vị đã ngấm đều gia vị, người đầu bếp sẽ đem nướng trên ngọn lửa than hoa, trong khi nướng sẽ quyết thêm chút mật ong, chanh cho bên ngoài của lợn được giòn và đậm vị hơn.

Đồ nướng Sapa

Đồ nướng của Sapa, từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Sapa. Không phải tự dưng, đồ nướng Sapa lại trở thành món ngon được nhiều du khách yêu thích. Đồ nướng Sapa rất phong phú và đa dạng về chủng loại: lợn cuốn cải mèo, gà nướng, đậu phụ ủ chua nướng… Thịt lợn cuốn cải mèo nướng, có lẽ là những xiên que được yêu thích nhất của đồ nướng Sapa.

Đồ nướng Sapa - Món ngon hấp dẫn du khách

Đồ nướng Sapa – Món ngon hấp dẫn du khách

Thịt cuốn cải mèo phải được làm từ những lát thịt lợn tươi đỏ hồng. Sau đó được thái lát mỏng rồi cuộn cùng những lá rau cải mèo xanh. Đem nướng trên ngọn lửa hồng, sau khi chín xiên đồ nướng rất thơm mùi của thịt, rau và các loại gia vị hòa quyện. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị ngậy và ngọt của những miếng ba chỉ heo xem chút nhặng đắng của cải mèo. Khi xuống đến cổ họng, tất cả vị đắng của cải mèo đã chuyển thành vị ngọt. Khiến cho du khách ăn 1 xiên rồi lại muốn ăn thêm xiên nữa.

Ngoài lợn cắp nách và đồ nướng, Sapa còn được biết đến với vô vàn món ăn: xôi ngũ sắc, cơm lam, thịt trâu gác bếp, măng sặt…