Nem chua Thanh Hóa – Đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch Hải Tiến

Nếu như có dịp đi tham quan du lịch biển Hải Tiến, Thanh Hóa chắc chắn một điều rằng du khách sẽ không thể nào mà có thể quên đi được sự tuyệt vời giữa những buổi mùa hè nắng nóng, thả mình trên bãi biển và thưởng thức món đặc sản biển Hải Tiến nem chua bên cạnh đó là những cốc bia tươi mát lạnh. Nem chua Hải Tiến là một món ăn vặt nổi tiếng và hấp dẫn tới mức mất cứ vị khách nào từ xuôi cho đến ngược nếu có cơ hội ghé qua vùng đất Thanh Hóa nói chung và biển Hải Tiến nói riêng đều mua chút ít nem về làm quà cho bạn bè hay người thân.

Nem chua - đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch Hải Tiến

Nem chua – đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch Hải Tiến

Ở dải đất miền trung Thanh Hóa, nem chua không chỉ là món ngon thông thường trên bàn nhậu mà còn là thứ thường xuyên xuất hiện mỗi dịp lễ tết. Ở trong những cơm trong dịp tết, ngoài các loại thực phẩm quen thuộc như bánh trưng, giò lụa, gà luộc… thì đối với người dân xứ Thanh nhất định phải có thêm khoảng 1 – 2 chục nem chua bày bên cạnh.

Hiện nay ở bất cứ đâu, từ nam ra bắc chúng ta đều có thể dễ dàng mua được những chiếc nem chua Thanh Hóa tuy nhiên đó chỉ là loại nem mà người ta làm dựa trên công thức làm nem của nem Thanh Hóa. Nem chua Thanh Hóa chuẩn là loại nem được chế biến theo đúng phương pháp dưới bàn tay khéo léo của những người dân của mảnh đất xứ Thanh.

Nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến ra những chiếc nem chua thơm ngon đó là thịt nạc ngon bỏ hết gân xay nhuyễn, bì lợn đã cạo hết mỡ thái chỉ nhỏ. Ngày xưa không có máy xay thì người làm nem phải giã thịt bằng tay, thịt được giã tay thường dính hơn ngon hơn hiện nay rất ít nơi làm cách này mà hầu hết dùng máy xay. Thịt xay trộn với thính, mì chính, đường, muối hoặc nước mắm để lên men sau đó cho bì lợn đã thái vào trộn cùng.

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa

Sau bước trộng đều các loại nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất thì người ta sẽ đem miếng thịt đi lăn sao cho thật khéo léo, đặt lên bên trên những chiếc lá ổi hoặc cũng có thể là lá đinh lăng sau đó gói nem lại thành những chiếc nem có kích thước và hình dáng giống với các ngón tay, người ta thường bọc nem bằng lá chuối, gói rất nhiều lớp lá chuối rồi lấy lạt đã chẻ hoặc dây nịt cao su buộc lại. Sở dĩ nem được gói kĩ như vậy để đảm bảo nem có môi trường để tự ủ chín. Nem chua Thanh Hóa sau khi hoàn thành có hình thù bắt mắt với những chiếc nem đều tăm tắp xanh ngắt, thông thường người ta thường gói thành từng bó 10 cái nem.

Những chiếc nem chua thơm ngon có “hạn sử dụng” rõ rang được những người làm bánh xác nhận dựa vào lượng gia vị lên men đã cho vào để chế biến ra những chiếc nem. Bởi vậy khi mua nem bạn cần phải nói ngày định ăn để người bán lựa chọn cho loại nem phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.