Du lịch Sầm Sơn – Đền Hoàng Minh Tự

Hè đến là mua của các tour du lịch biển trong đó du lịch biển Sầm Sơn luôn được nhiều du khách lựa chọn nhất. Khi đi du lịch biển Sầm Sơn các bạn nên biết Sầm Sơn không chỉ có bãi biển tuyệt vời hay những bờ cát trắng mịn mà con có nhiều những nơi tham quan gần với thiên nhiên như hồ Duồng Cốc, hang Con Moong  hay mang đậm chất lịch sử như Khu di tích lịch sử Lam Kinh và Đền Hoang Minh tự.

Du lịch Sầm Sơn - Đền Hoàng Minh Tự

Du lịch Sầm Sơn – Đền Hoàng Minh Tự

Đền Hoàng Minh Tự nằm tại địa bàn phường Trường Sơn , thị xã Sầm Sơn , tỉnh Thanh Hóa. Lịch sử của đền có tên thường gọi như “Hoàng Minh Tự” tên này là được đặt tên theo nhân vật , còn được đặt theo vịt xiêm địa lý còn có tên là đền Hạ hay còn làm gọi là đền đệ Tam ( Sở dĩ gọi tên đền Hạ vì đền nằm ở chân núi Trường Lệ ). Phía chân núi có đền Trung ( thờ Tô Hiến Thành ) đỉnh núi có đền Thượng hay còn làm gọi là đền Độc Cước.

Khác với đền Độc Cước nếu đền Độc Cước – Sầm Sơn biểu tượng cho việc bình an khi ra biển thì Thần “Hoàng Minh Tự” là vị thần mà các nhà nghiên cứu cho biết Thanh Hóa có 06 nơi thờ. Nhưng phường Trường Sơn chúng ta kiêu hãnh có đền Hoàng Minh Tự là đền chính , thần “Hoàng Minh Tự” là biểu tượng toàn hảo của tinh thần bạc nhược kết đoàn cộng đồng , sự cần lao chuyên cần sáng tạo , chống lại các thần thế xấu xa , vì cuộc sống bình yên của quần chúng .vv… mà hậu bối chúng ta lẽ nào cũng phải học tập.

Về nhân vật Hoàng Minh Tự , thần họ Hoàng úy là người Bách Việt từ Nam Hoàng Hà ( Trung Quốc ) đến Việt Nam rồi ở lại một xã thuộc huyện Hậu Lộc Thanh Hóa. Khoảng năm Long Khánh đời nhà Trần( 1373 – 1377 ) có giặc Chiêm thành đến lấn chiếm. Thiên tử nhà Trần thân hành đi đánh giặc , ông đứng giữa đường đón và xin theo đi đánh giặc. Thiên tử bèn sai ông làm đốc vận quân lương. Ông hoàn thành nhiệm vụ tốt và được vua Trần phong trước “Minh Tự”. Vì vậy quần chúng quen gọi ông là “Hoàng Minh Tự

Đền “Hoàng MinhTự”   có kiến trúc kiểu chuôi vồ. Có ba thành phần nông dân chính là tiền đường , nhà chính giữa , hậu cung. Đây là kiểu kiến trúc đền sớm nhất của nước ta trong đền hiên vật cổ của đền không còn nhiều. Chỉ còn một số hiện vật như hương án , long ngai , đại tự ( bức đại tự sơn son thiếp vàng ghi chữ hán”Tối linh từ” tức là đền rất thiêng ). Có bốn đạo sắc phong , một cỗ kiệu song loan , một bộ áo chầu.Những hiện vật này được bảo quản tốt ( Đang lưu giữ và bảo quản tại đền Độc Cước chờ ngày rước về đền Hạ .

căn cứ vào dòng chữ ghi trên thương lương bổng , tiền đường .Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm bảo đại thứ ba 1928 đến nay ( đã tròn 80 năm ).Toàn bộ kết cấu cột , xà dọc và bộ vì kèo đền làm bằng vật liệu xi măng cốt thép , bắt chước theo việc làm sai trái của người khác kiểu vuông thành chữ nhật. Các bộ phận như kẻ , đấu , dường đố đều có trang hoàng họa tiết hoa văn hình mây lá. Hai bức tượng võ quan đắp bằng vôi mật ( Do công ti tham vấn và thiết kế công trình văn hóa Bộ văn hóa – báo cáo , kiểm tra và report tháng 10 năm 2002 ).

Thần Hoàng Minh Tự là hình tượng cao đẹp , không mang lợi danh , vì cuộc sống bình yên của quần chúng .vv… mà mỗi chúng ta , ai ai cũng cần Học hỏi noi theo , xin thắp một nén hương , trầm tư mặc tưởng dâng lên đấng đần , tổ tiên mà tự nhủ với lòng mình: Hãy rũ bỏ những gì xấu xa , khuất tắt mà làm nhiều việc thiện , làm nhiều việc tốt đẹp góp phần mình xây dựng , điểm tô cho cuộc sống này , cuộc sống bây giờ và tương lai tốt đẹp hơn.

Các bạn có thể tham khao thêm các nơi có thể tham quan du lịch ở Sầm Sơn Thanh Hóa ở địa điểm du lịch.