Du lịch Sapa – Độc đáo chợ phiên Bắc Hà

Được hình thành từ khi tỉnh Lào Cai được thành lập, đến nay chợ phiên Bắc Hà (huyện Bắc Hà, Lào Cai) vẫn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam. Là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ.

Đến Sapa, du khách hẳn không thể bỏ qua tour du lịch thú vị, đó là đi chợ phiên Bắc Hà, một chợ vùng cao nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Chợ chỉ họp mỗi tuần một phiên vào ngày chủ nhật.

Trước đây, chợ Bắc Hà họp trên một quả đồi thoai thoải, sau này chợ được xây mới trên nền bê tông và được chia ra từng khu vực bán hàng, tuy nhiên chợ vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của nó. Chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua và bán mà nó còn tập trung những tinh túy, đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc người Mông, Tày, Nùng… sống ở đây. Với người dân bản địa, đi chợ trở thành một sự kiện quan trọng trong cuộc sống đời thường. Hàng ngàn người dân nô nức lên chợ, không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi giao lưu, kết bạn. Ai nấy đều diện những bộ đẹp nhất, chuẩn bị tiền bạc cho một ngày vui.

>> Tìm hiểu thêm về chợ Tình Sapa tại đây.

Sắc màu chợ phiên Bắc Hà

Sắc màu chợ phiên Bắc Hà

Chợ Bắc Hà được chia ra những khu chợ nhỏ mang tính đặc trưng trao đổi như: chợ thổ cẩm, chợ ẩm thực, chợ ngựa, chợ gia cầm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ rèn đúc. Mỗi khu chợ đều phong phú đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc địa phương. Ở đây còn có khu dành riêng cho mua bán trâu, ngựa với hàng trăm con được mua bán mỗi phiên. Đây là một nét khác biệt với mọi phiên chợ khác mà chỉ có tại Sapa.

Một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến chợ Bắc Hà là thắng cố. Nằm trong khu ẩm thực to rộng với hơn 20 gian, gần như gian nào cũng bán thắng cố. Món ăn này luôn thu hút không chỉ người dân tộc mà với nhiều người Kinh cũng là món khoái khẩu. Là cái nôi ra đời thắng cố cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú; thưởng thức món ăn này tại Bắc Hà có phong vị nguyên bản không đâu sánh bằng.

Trong xu hướng thương mại hóa các chợ vùng cao hiện nay thì Bắc Hà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưa. Đến Bắc Hà, du khách sẽ không gặp cảnh mời chào chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ.

Hơn nữa, vào mùa đông ngắm tuyết rơi tại Sapa cũng thu hút rất nhiều khách du lịch tới đây để khám phá vẻ đẹp và nét văn hóa các dân tộc sapa.