Du lịch Sapa xem lễ hội quét làng của người Xá Phó

Nếu bạn có một tua du lịch Sapa trong tháng 2 âm lịch vào các ngày mùi, ngày ngọ hặc ngày con người thì bạn sẽ được xem lễ hội quét làng của người Xá Phó ờ Sapa, lễ hội ra đời với mong muốn mọi người sẽ được bình yên, súc vật không bị ốm chết, cây cối thì tươi tốt vào năm mới.

Vào trước ngày tổ chức lễ cúng, chủ của các gia đình trong bản sẽ họp bàn cho lễ hội quét làng tại nhà già bản. Lúc này mỗi người sẽ mang theo 1 bán gạo, 1 chai rượu, 1 con gà, 2 nén hương và tiền. Nếu có ai đó mang dê, lợn, chó đến thì dân làng sẽ cùng nhau làm trả công cho nhà đó hẳn 1 ngày. Cho đến 1 ngày nào đó mà đã được định sẵn, tất cả những lễ vật này sẽ được mang ra 1 bãi trống đầu làng. Những người đàn ông sẽ cùng nhau mổ các con vật trong khi các thầy cúng mặt bôi nhọ sẽ cầm kiếm gỗ và cành lá đao chia nhau đi từng thôn làm lễ quét làng . Khi vào nhà nào đó, thầy cúng sẽ rót ra một chén rượu và đặt vào bàn thờ của gia đình đó,thầy sẽ đọc tên tuổi những người trong gia đình rồi múa kiếm gỗ, lúc này gia đình sẽ cử 1 người dùng hạt ngô tung qua đầu của thầy cúng.

Lễ quét làng Sapa

Lễ quét làng Sapa

Khi các lễ vật đã được làm xong, dân làng sẽ xếp dê, chó , lợn gà quay theo hướng tốt, xung quanh là các bát gạo của từng gia đình. Thầy cúng lúc này sẽ bày những chiếc bát, đôi đũa với số lượng mỗi thứ là 8 rồi làm lễ khấn sau đó mọi người cùng nhau ăn uống với tiêu chí những thức ăn đã cúng phải ăn hết không được mang vào trong làng.

Cuối cùng thầy cúng sẽ dùng những cành tre để cắm xung quanh bãi đất rồi lấy đuôi và tai chó cắm xuống đất để đuổi không cho ma vào làng  hại người.

Sau ngày hôm đó 3 ngày, dân làng sẽ không cho người ngoài vào làng đề phòng mang theo điềm xấu vào làng.

Bạn sẽ không phải băn khoăn đi du lịch sapa vào mùa đông có gì mà hãy đến Sapa khám phá và tìm hiểu những nét đặc sắc nơi này.