Khám phá phong tục đón tết của người dân tộc trong tour du lịch Sapa

Tới du lịch Lào Cai Sapa, du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp của xứ sương mù mà còn có cơ hội khám phá những văn hóa đặc sắc ngày tết của 25 dân tộc anh em nơi đây. Hãy thử khám phá  phong tục đón tết của của một vài dân tộc nơi đây nhé.

Văn hóa lễ hội Sapa

Sapa có rất nhiều lễ hội đặc sắc

1. Khám phá phong tục đón tết của người dân tộc Dao: 

Ngày tết của Người Dao chính là lễ hội tết Nhảy vô cùng độc đáo, mang ý nghĩa cộng đồng sâu sắc. Lễ hội nhảy này thường diễn ra vào trước ngày ba mươi tết hàng năm.

Vào ngày này, người Dao sẽ dựng một ban thờ  được bày đủ các loại lễ vật và để ở nơi cao ráo rồi khấn thỉnh các vị Bàn Vương, các thánh thần, tổ tiên về cùng chung vui ngày tết với dân làng. Sau lễ cúng sẽ diễn ra các hoạt động nhảy múa với các điệu nhảy : Múa cầu an (cầu các vị thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa); múa ra binh vào tướng ( cổ vũ chiến đấu chống xâm lược, ác bá, cường hào); múa rùa ( tái hiện lại cảnh săn bắt, hái lượm ngày xa xưa). Đây cũng là một trong những hoạt động nổi bật trong phong tục đón tết của người Dao, thu hút du khách đi tour Sapa giá rẻ đến khám phá và tìm hiểu.

Lễ hội đón Tết của người Dao cũng là dịp để người già dạy cho con cháu biết cách thổi kèn, còn các cháu gái sẽ được người phụ nữ có tuổi truyền dạy cho các điệu hát dân ca và cách thêu thùa ra những sản phẩm thêu nổi tiếng của Sapa.

Lễ hội đón tết của người dân tộc Dao

Lễ hội đón tết của người dân tộc Dao

2. Khám phá phong tục đón tết của người Phù Lá

Trong phong tục đón tết của người Phù Lá thì mâm cỗ thịnh soạn cúng tổ tiên ngày 30 Tết là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong mâm cỗ của người Phù Lá thường bao gồm thủ lợn cùng tất cả các bộ phận nội tạng của nó, 12 bát gạo ngon và 12 món ăn đã được nấu chín tượng trưng cho một năm đủ 12 tháng. Sau khi đã chuẩn bị đủ những thứ cần thiết cho một mâm cỗ, chủ nhà sẽ khấn mời trời đất, các vị thánh thần và những người quá cố đến cùng gia đình quây quần ăn chung mâm cỗ đón tết.

Lên Sapa thưởng thức bữa tiệc đồ nướng thơm ngon và khám phá phong tục đón tết nơi đây. Điều đặc biệt, trong phong tục đón tết của người Phù Lá có một điều vô cùng thú vị:  vào buổi tối khi đón giao thừa, những người trong gia đình đều phải rửa chân từ đầu gối trở xuống bằng một loại nước rửa chân đặc biệt được nấu từ 12 thứ lá thơm đặc biệt, sau đó diện những bộ đồ truyền thống đẹp nhất và đứng nghe chủ nhà khấn mời tiên tổ.

Trong thời khắc giao thừa, thay vì đi hái lộc như người dân miền xuôi, một người trong gia đình của người Phù Lá sẽ đi đến đầu nguồn hứng nước về. Khi hứng nước, người ấy phải vừa hứng vừa khấn cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa rồi cắm những nén nhang xung quanh đó. Nước suối được mang về sẽ được đun sôi lên và đặt trên bạn thờ cho tới sáng mùng 1, những người trong nhà sẽ cùng uống để cầu mong sự thanh lọc, trong sạch và sức khỏe dồi dào.

Khám phá thêm về https://dulichhalongsapa.com/tour-sapa/du-lich-sapa-bac-ha-3-ngay-gia-re/

Lễ hội đón tết của người dân tộc Phù Lá

Lễ hội đón tết của người dân tộc Phù Lá

Tới du lịch khám phá Sapa còn rất nhiều điều thú vị trong những phong túc đón tết của các dân tộc. Hãy nhanh tay đặt tour Sapa 3 ngày hoặc tour Sapa 2 ngày 3 đêm tại đây để tự mình trải nghiệm thêm về những phong tục thú vị này nhé. Chắc chắn sẽ rất thú vị đấy.