Điểm độc đáo nhất của lễ hội trên mây Sapa

Nằm ở phía Tây Bắc của tổ quốc – Tour du lịch Sapa 2016 là điểm du lịch hấp dẫn các du khách không chỉ trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Với nét đẹp tự nhiên hoang sơ vốn có và sự góp mặt của nhiều dân tộc thiểu số, Sapa như một bức tranh đa sắc màu.

Nếu từng đến Sapa, hẳn trong ký ức mỗi người vẫn còn ấn tượng về một mùa đông với sương mù bảng lảng giăng kín phố núi  và gió rét bủa vây từng dãy phố – nhưng cũng không thể quên Mùa hè với những dải mây trắng Ô Quy Hồ vắt qua thung lũng, vờn bay vào tóc du khách; rừng samu xanh ngắt, vườn hoa rực rỡ và bên đường thác nước tung bọt trắng xóa. Những điều kỳ thú đó đã giúp Sapa trở thành” thủ đô” của miền Bắc vào mùa hè, khiến phiên chợ cuối tuần thêm nhộn nhịp, ủ tình yêu qua tiếng khèn, đàn môi, kèn lá của những chàng trai, cô gái Mông xuống núi.

Du khách tham dự lễ hội trên mây Sapa lại được chứng kiến “Lễ cấp sắc của người Dao đỏ” – một hoạt động lần đầu diễn ra trong các kỳ lễ hội trên mây Sapa nên nó đã trở thành điểm nhấn thu hút rất đông du khách đến với điểm du lịch Tả Van.

Lễ hội trên mây Sapa

Lễ hội trên mây Sapa

Theo Ban tổ chức Lễ hội trên mây Sapa, việc tạo dựng trọn vẹn một nghi lễ cấp sắc rất kỳ công. Ngoài một không gian làm lễ nghiêm trang, đầy đủ thủ tục, người thầy và những người phụ lễ đều phải ăn mặc trang phục mới đầy đủ các vai theo cấp bậc quan binh. Xuyên suốt trong toàn bộ quá trình hành lễ là những nghi thức mang tính tôn giáo tín ngưỡng từ khâu dâng lễ đến khi hạ lễ không một khâu nào được xem nhẹ.

Người hành lễ không chỉ nắm chắc các bước khi tiến hành thủ tục mà còn phải biểu diễn sao cho người xem hiểu được tục cấp sắc của dân tộc mình là một phong tục mang đậm nét văn hóa. Chính vì vậy, Lễ hội trên mây Sapa đã có nhiều năm nay, nhưng để tái hiện lễ cấp sắc của người Dao, phải đến chương trình “Lễ hội trên mây Sa Pa” mới có thể thực hiện được trọn vẹn. 

Ông Thái Bá Lợi, một du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, người đã từng học Lịch sử và nghiên cứu khá sâu về môn Dân tộc học, thừa nhận, ngoài tính công phu, hoành tráng của nghi lễ, lễ cấp sắc mang một ý nghĩa lớn như tấm thẻ để công nhận con người đã trưởng thành với đầy đủ trách nhiệm và quyền lợi của người công dân, trong đó quan trọng nhất là lời giáo huấn “tuyệt đối không được làm điều ác, điều xấu”. Đây là một lễ hội nên duy trì, ông Lợi nói.

Theo Ban tổ chức Lễ hội trên mây, còn một ngày nữa mới kết thúc các hoạt động lễ hội khai mạc cho mùa hè du lịch Sa Pa, nhưng có thể khẳng định rằng, Lễ hội trên mây Sapa năm nay đã thành công, nhất là các hoạt động như “Lễ cấp sắc của đồng bào Dao”, hoạt động du lịch cộng đồng tại Tả Phìn, du lịch văn hóa tại Hàm Rồng và các triển lãm tranh ảnh, hoa, cây cảnh đã thực sự trở thành những điểm nhấn quan trọng phần nào thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí của đông đảo du khách trong những ngày nghỉ lễ đến với tour du lịch Sapa 2 ngày từ Hà Nội.