Bánh tài lồng ệp – Đặc sản Sán Dìu, Quảng Ninh

Không quá nổi tiếng như chả mực hay sam biển, bánh tài lồng ệp không được nhiều người biết đến nhưng nếu là người yêu thích ẩm thực thì trong tour du lịch Hạ Long giá rẻ, du khách không nên bỏ lỡ món ăn lạ mà ngon này.

Bánh tài lồng ệp - Đặc sản của dân tộc Sán Dìu ở Quảng Ninh

Bánh tài lồng ệp – Đặc sản của dân tộc Sán Dìu ở Quảng Ninh

Theo người dân Quảng Ninh thì bánh tài lồng ệp là một đặc sản của đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống ở đây. Nhìn vẻ bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng khâu chế biến bánh lại khá là phức tạp. Để làm bánh, người ta dùng bột nếp nấu với mật mía hoặc đường phèn theo 1 tỷ lệ nhất định. Thông thường cứ một kg bột thì dùng 0,5kg đường. Đường phèn phải nấu chảy cùng 1 ít nước gừng giã dập rồi đổ vào nhào bột.

Công đoạn này khá khó khăn, bột phải được nhào thật kỹ cho tới khi quánh dẻo và không dính tay. Nhào bột xong thì dàn lên một lớp lá chuối và rắc lên trên một chút vừng, lạc đã xay nhuyễn rồi lót thêm một lớp lá chuối khác lên trên và cho vào hấp.

Phía trên bánh được rắc 1 lớp vừng, lạc

Phía trên bánh được rắc 1 lớp vừng, lạc

Thời gian hấp bánh khá lâu. Nếu bánh mỏng thì khoảng 6 – 8 tiếng còn bánh dầy thì có khi lên tới 12 tiếng. Bánh chính sẽ có hương thơm của gừng cùng vị ngọt lừ của đường phèn với màu vàng nâu, có một lớp vừng lạc phía trên nhìn vô cùng bắt mắt.

Nếu có dịp đến Hạ Long thì đừng quên khám phá những món ăn độc đáo nơi đây cũng như món bánh tài lồng ệp ngọt ngào, thơm ngon của vùng Vịnh này.

Tham khảo tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm để nếm thử món bánh thơm ngon này nhé >> http://dulichhalongquangninh.com/tour-ha-long/tour-ha-long-2-ngay-1-dem/du-lich-he-ha-long-2-ngay-1-dem/